phitsanulok fishing

พูดคุยเรื่อง ตกปลา เหยื่อปลอม รอกตกปลา คลิปตกปลา กับพิษณุโลกฟิชชิ่ง : Fishing Club

Member Login

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง

ข่าว:

หัวเชื้อปลาจีนสดุ้ง

ผู้เขียน หัวข้อ: ขอสูตร และวิธีทำ ปลาเจ่าและปลาส้มหน่อยครับ  (อ่าน 11990 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 8 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

saddog(บ้าแดดทีม)

  • นักตกปลาชั้นเซียน
  • *
  • คะแนนโหวต 3
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 487
  • ชื่อ-สกุล: สุทัศน์ ทิมจันทร์
  • ที่อยู่: 121/2 ม.7 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก
  • เบอร์โทร: 0862135628
  • เสือไบ้(บ้าแดดทีม)


 ::Angel::น้าๆครับ ใครมีสูตรทำปลาเจ่าและปลาส้ม  เด็ดๆบ้างครับ
คือว่าตกปลามาแล้วไม่รู้จะทำอะไรกินบ้าง  ช้อบกินปลาเจ่าปลาส้มมาก
แต่ทำไม่เป็น จึงขอรบกวนน้าๆ ขอสูตรทำปลาเจ่ากับปลาส้มหน่อยครับ ::Angel:: ::Angel:: ::Angel::ขอบคุณคร้าบ
บันทึกการเข้า
ชัยชนะอยู่ทีเข้าสวิง (บ้าแดดทีม)

T

  • Auction&Seller Member
  • *
  • คะแนนโหวต 1
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 418
  • ชื่อ-สกุล: นาย เมธี อุตรนคร
  • ที่อยู่: 188/14 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000
  • เบอร์โทร: 084-2396655
  • อย่าให้คําว่าเพื่อนมีค่าน้อยกว่าผลประโยช์น
โถน้า SAD DOG  ไม่เห็นจะเป็นไร
 ::dd9: ::dd9: ::dd9:
หาเเฟนพันธุ์เเท้มาทำให้กินซะก็สิ้นเรื่อง
ว่าเเต่เลือกดีๆนะ
เเฟนไม่ใช่รถจะได้เปลี่ยนบ่อยๆ
 ::ww3:: ::ww3::
 ::ww7:: ::ww7::

 ::cc2:: ::cc2::

บันทึกการเข้า

พิมญาดา

  • นักตกปลาสมัคเล่นขั้น 2
  • *
  • คะแนนโหวต 3
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 75
  • ชื่อ-สกุล: พิมญาดา
การทำปลาส้ม ::dd9:
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน           2      กิโลกรัม
เกลือป่น                2     ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบดหรือตำ   ?     ถ้วย
ข้าวสุก                 1      ถ้วย

วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
2.นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
3.นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 15 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง
อีกสูตรค่ะ
สูตรวิธีการทำ ปลาส้ม 
ส่วนผสม

1. ปลกตะเพียน         1   กิโลกรัม
2. เกลือ            400   กรัม
3. ผงรสดี            1   ช้อนโต๊ะ
4. ข้าวสุก            100   กรัม
5. กระเทียม         100   กรัม
6. น้ำเปล่า            1   กิโลกรัม

วิธีทำ

1. ล้างทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมด
2. ใช้มีดบั้งที่ตัวปลา
3. ผสมเกลือกับน้ำเปล่า คนให้ละลาย
4. นำปลามาแช่ในน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง
5. ใช้มือจับดูปลาให้ปลามีลักษณะแข็ง ๆ
6. พอแช่ได้ที่นำมาล้างน้ำเปล่าทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
7. คลุกกับข้าว กระเทียม ผงรสดี
8. นำไปบรรจุลงในถุงพลาสติก
9. ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน จนเปรี้ยว
10. นำไปทอดก่อนรับประทาน
บันทึกการเข้า

เว็บมาสเตอร์

  • WEBMASTER
  • *
  • คะแนนโหวต 31
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 394
  • ชื่อ-สกุล: นายครรชิต ดาบภูเขียว
  • ที่อยู่: พิษณุโลก
  • เบอร์โทร: 082-512-9592
  • ตกมั่วๆ แห้วซะส่วนใหญ่
มาแล้วนี่ไงครับ ......ที่กำลังตามหา ::ww7:: ::ww7::
บันทึกการเข้า

saddog(บ้าแดดทีม)

  • นักตกปลาชั้นเซียน
  • *
  • คะแนนโหวต 3
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 487
  • ชื่อ-สกุล: สุทัศน์ ทิมจันทร์
  • ที่อยู่: 121/2 ม.7 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก
  • เบอร์โทร: 0862135628
  • เสือไบ้(บ้าแดดทีม)
 ::dd3:: ::dd3:: ::dd3:: ::dd3::
เจอแล้วจริงๆด้วยน้า  T  น้าเวป  แต่คงจะไม่ได้
เพราะมีคนข้างหลังเอามีดจ่อหลังอยู่ ::ww3:: ::ww3::
คงได้แค่ขอคำปรึกษาแทน ::ww3:: ::ww3:: ::ww3::
ขอบคุณคุณ พิม มากน่ะครับสำหรับสูตรทำปลาส้ม
แล้วจะลองทำดู 
อยากได้อีกสูตรคือ การทำปลาเจ่า  เพราะพักหลังเจอแต่บ่อปลาสวาย
เลยอยากได้สูตรมาทำกินบ้างหนะครับ  รบกวนน้าๆด้วยน่ะครับ
 ::Angel:: ::Angel:: ::Angel:: ::Angel::
บันทึกการเข้า
ชัยชนะอยู่ทีเข้าสวิง (บ้าแดดทีม)

T

  • Auction&Seller Member
  • *
  • คะแนนโหวต 1
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 418
  • ชื่อ-สกุล: นาย เมธี อุตรนคร
  • ที่อยู่: 188/14 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000
  • เบอร์โทร: 084-2396655
  • อย่าให้คําว่าเพื่อนมีค่าน้อยกว่าผลประโยช์น
นี้ละครับที่คนเดินดิน
 8) 8)
อย่างพวกเราตามหา
เก่งจัง ::dd8:: ::dd8::
เอ้าโสดเฉพาะคืนนี้
 :-\ :-\ ::dd11:: ::dd11::
 ::ww7:: ::ww7::
บันทึกการเข้า

พิมญาดา

  • นักตกปลาสมัคเล่นขั้น 2
  • *
  • คะแนนโหวต 3
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 75
  • ชื่อ-สกุล: พิมญาดา
จัดไป ;D ;Dหายากชะมัดเลย ::dd1::
ปลาเจ่า
นำข้าวหมากผสมกับปลาตะเพียน เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นโรยลูกแป้งลงไป (ถ้าใช้ปลา 30-40 ตัว ควร

ใช้ลูกแป้งประมาณ 10 ลูก หมักจนได้เนื้อปลาสีชมพู ข้าวฟูมีกลิ่นหอม ระยะเวลาการหมักขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้บริโภค
บันทึกการเข้า

ฅนสันโดษ

  • Auction&Seller Member
  • *
  • คะแนนโหวต 16
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 780
  • ชื่อ-สกุล: dong. ฅนสันโดษ
  • ที่อยู่: อ.คีรีมาศ จ. สุโขทัย
  • เบอร์โทร: 08-9703-6165
  • อย่าคิดมาก พรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว...ครับ
จัดไป ;D ;Dหายากชะมัดเลย ::dd1::
ปลาเจ่า
นำข้าวหมากผสมกับปลาตะเพียน เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นโรยลูกแป้งลงไป (ถ้าใช้ปลา 30-40 ตัว ควร

ใช้ลูกแป้งประมาณ 10 ลูก หมักจนได้เนื้อปลาสีชมพู ข้าวฟูมีกลิ่นหอม ระยะเวลาการหมักขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้บริโภค
อืมมมมมมมมมมมมม  ทำมั้ยทำไม............... ::dd3:: ::dd3::
บันทึกการเข้า
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "



"อย่าคิดมาก   พรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว"

พิมญาดา

  • นักตกปลาสมัคเล่นขั้น 2
  • *
  • คะแนนโหวต 3
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 75
  • ชื่อ-สกุล: พิมญาดา
 :o :o :o :o :o :o :o :o :o :o :o :o :oทำไม คืออะไร ไม่เข้าใจค่ะ
จัดไป ;D ;Dหายากชะมัดเลย ::dd1::
ปลาเจ่า
นำข้าวหมากผสมกับปลาตะเพียน เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นโรยลูกแป้งลงไป (ถ้าใช้ปลา 30-40 ตัว ควร

ใช้ลูกแป้งประมาณ 10 ลูก หมักจนได้เนื้อปลาสีชมพู ข้าวฟูมีกลิ่นหอม ระยะเวลาการหมักขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้บริโภค
อืมมมมมมมมมมมมม  ทำมั้ยทำไม............... ::dd3:: ::dd3::
บันทึกการเข้า

บอม

  • Auction&Seller Member
  • *
  • คะแนนโหวต 4
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 245
  • ชื่อ-สกุล: นาย ธนวันต์ ธรรมรังสรรค์
  • ที่อยู่: 85/2 หมู่ 5 ต.บางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร 66130
  • เบอร์โทร: 08-0812839598
  • ไม่ใช่โปร ไม่ใช่เทพ แค่คนรักเบ็ด

หอมปลาส้มทอดจัง

 ::dd6:: ::dd6::
บันทึกการเข้า
การตกปลาคือการที่เราได้ใกล้ชิดธรรมชาติ

+++++++++ เราคือมัจฉาชีพ +++++++++

saddog(บ้าแดดทีม)

  • นักตกปลาชั้นเซียน
  • *
  • คะแนนโหวต 3
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 487
  • ชื่อ-สกุล: สุทัศน์ ทิมจันทร์
  • ที่อยู่: 121/2 ม.7 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก
  • เบอร์โทร: 0862135628
  • เสือไบ้(บ้าแดดทีม)
 ::Angel:: ::Angel::ขอบคุณอีก คุณพิม ที่รัก(ของใครไม่รู้ ::ww3::) อีกครั้งครับสำหรับสูตรทำปลาเจ้า
แล้วจะลองทำดู  แต่ข้าวหมาก  หาคนทำยากมากเลย  แถวบ้านผม (ม.นเรศวร) ไม่รู้จะหาซื้อได้หรือเปล่า
ได้แล้วจะเอารูปมาลงให้ดูน่ะครับ
 ::ww7:: ::ww7:: ::ww7::
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05/07/2010 โดย saddog »
บันทึกการเข้า
ชัยชนะอยู่ทีเข้าสวิง (บ้าแดดทีม)

ming

  • นักตกปลามืออาชีพ
  • *
  • คะแนนโหวต 3
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 160
  • ชื่อ-สกุล: พงศ์เทพ จันทรมณี
  • ที่อยู่: 104/5 ต.สามง่าม อ.สามง่าม จ.พิจิตร 66140
  • เบอร์โทร: 0862055289
  • คนรักเหยื่อปลอม
การทำปลาส้ม ::dd9:
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน           2      กิโลกรัม
เกลือป่น                2     ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบดหรือตำ   ?     ถ้วย
ข้าวสุก                 1      ถ้วย

วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
2.นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
3.นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 15 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง
อีกสูตรค่ะ
สูตรวิธีการทำ ปลาส้ม 
ส่วนผสม

1. ปลกตะเพียน         1   กิโลกรัม
2. เกลือ            400   กรัม
3. ผงรสดี            1   ช้อนโต๊ะ
4. ข้าวสุก            100   กรัม
5. กระเทียม         100   กรัม
6. น้ำเปล่า            1   กิโลกรัม

วิธีทำ

1. ล้างทำความสะอาดปลา เอาไส้ออกให้หมด
2. ใช้มีดบั้งที่ตัวปลา
3. ผสมเกลือกับน้ำเปล่า คนให้ละลาย
4. นำปลามาแช่ในน้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง
5. ใช้มือจับดูปลาให้ปลามีลักษณะแข็ง ๆ
6. พอแช่ได้ที่นำมาล้างน้ำเปล่าทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
7. คลุกกับข้าว กระเทียม ผงรสดี
8. นำไปบรรจุลงในถุงพลาสติก
9. ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน จนเปรี้ยว
10. นำไปทอดก่อนรับประทาน
แหม............!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!   สวยแล้วยังแก่งอีกนะครับ ::dd3:: ::dd3:: ::dd3:: ::dd3:: ::dd3::
บันทึกการเข้า
............ปล่อย หนึ่ง ได้ถึงล้าน............

Rider

  • นักตกปลาชั้นเทพ
  • *
  • คะแนนโหวต 8
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 503
  • ชื่อ-สกุล: อาทิตย์ วงษ์จำปา
  • ที่อยู่: 475 ม.7 ต.แก่งโสภาอ.วังทองจ.พิษณุโลก 65220
  • เบอร์โทร: 087-2009507
  • ตกปลาเพื่อการกีฬาไม่ใช่ล้างผลาญเผ่าพันธุ์
ผมว่าลูกแป้งน่าจะเอาไปผสมกับข้าวเหนียวหรือข้าวโพดนึ่งผสมเครื่องเทศแล้วนำไปกลั่นผมว่าสุดยอดนะ ::dd9:เข้ามาทักครับ ::ww3::
บันทึกการเข้า

mommam

  • นักตกปลามืออาชีพ
  • *
  • คะแนนโหวต 0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 164
  • ชื่อ-สกุล: ปิยวิทย์ เชียงเงิน
  • ที่อยู่: จ.ลำพูน
  • เบอร์โทร: 0819517897
  • อย่ายอมแพ้แม้สิ้นหวัง
หน้านี้คุยกันสนุกจังแฮะ
ไม่มีความคิดเห็นแต่สนุกครับกันเอ๊งกันเอง...
 ;D ;D ;D ;D ;D
บันทึกการเข้า
 

Untitled Document


Untitled Document